Advertisement
<p style="text-align: justify;"><strong>Health Tips : </strong>टोमॅटो ही एक उत्तम भाजी आहे. तिचा वापर जेवणाची चव वाढवण्यासाठी केला जातो. याशिवाय सॅलड ड्रेसिंगच्या स्वरूपात तो कच्चा खाल्ला जातो. टोमॅटोबद्दल असे म्हटले जाते की हृदयाचे आरोग्य चांगले असते. सुधारणेसह. काही संशोधकांनी असे सुचवले आहे की त्याचा कोलेस्ट्रॉल-कमी करणारा प्रभाव आहे, परंतु प्रत्यक्षात असे आहे की नाही हे तपशीलवार माहिती नाही.</p> <p style="text-align: justify;">कोलेस्टेरॉलचा हृदयावर कसा परिणाम होतो?</p> <p style="text-align: justify;">उच्च कोलेस्टेरॉलचा हृदयाच्या आरोग्यावर महत्त्वपूर्ण परिणाम होऊ शकतो कारण यामुळे रक्तवाहिन्यांमध्ये प्लेक तयार होतो, ज्याला एथेरोस्क्लेरोसिस म्हणतात. यामुळे रक्त प्रवाह प्रतिबंधित होतो, परिणामी छातीत दुखणे, रक्ताच्या गुठळ्या आणि हृदयविकाराचा झटका देखील येऊ शकतो. हृदयविकाराचा झटका किंवा पक्षाघात असो. वर्ल्ड हार्ट फेडरेशन (WHF) च्या मते, उच्च कोलेस्टेरॉलमुळे जगभरात दरवर्षी 4.04 दशलक्ष मृत्यू होतात. उच्च आणि कमी उत्पन्न असलेल्या दोन्ही देशांमध्ये हृदयविकार आणि स्ट्रोकसाठी हा एक प्रमुख जोखीम घटक असल्याचे आरोग्य संस्थेचे म्हणणे आहे.</p> <p style="text-align: justify;">कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यात टोमॅटोची भूमिका</p> <p style="text-align: justify;">डॉक्टरांच्या म्हणण्यानुसार, टोमॅटोमध्ये लाइकोपीन मुबलक प्रमाणात असते, एक शक्तिशाली अँटिऑक्सिडेंट हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. त्याचा लाल रंग लाइकोपीनमुळे आहे. हे अँटिऑक्सिडंट म्हणून कार्य करते आणि त्याचे कार्य मुक्त रॅडिकल्स नष्ट करणे आहे, ज्यामुळे दाहक रोग, हृदय समस्या, मधुमेह, कर्करोग आणि ऑस्टियोआर्थरायटिस होऊ शकतात.</p> <p style="text-align: justify;">फूड अँड केमिकल टॉक्सिकोलॉजी या जर्नलमध्ये प्रकाशित झालेल्या अभ्यासात टोमॅटोच्या रसाच्या सेवनामुळे जळजळ, इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता आणि उच्च कोलेस्टेरॉलवर होणारे परिणाम तपासले गेले. त्यात असे आढळून आले की ज्या सहभागींनी टोमॅटोचा रस घेतला त्यांनी TNF-α आणि IL-6 सारख्या दाहक मार्करमध्ये लक्षणीय घट अनुभवली नाही तर त्यांचे LDL कोलेस्टेरॉल देखील कमी झाले. परंतु डॉ. मे यांच्या मते आरोग्यासाठी अधिक व्यापकपणे योगदान दिले. टोमॅटो विशेषतः कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करतात याचा आजपर्यंतचा वैज्ञानिक पुरावा.</p> <p style="text-align: justify;">कोलेस्ट्रॉल नियंत्रण टिप्स</p> <ul> <li style="text-align: justify;">फळे, भाज्या, संपूर्ण धान्य, पातळ प्रथिने आणि निरोगी चरबीयुक्त आहार घ्या. ओट्स, बार्ली, शेंगा, शेंगदाणे आणि बिया यांसारख्या कोलेस्ट्रॉल-कमी करणारे गुणधर्म असलेल्या पदार्थांवर लक्ष केंद्रित करा.</li> <li style="text-align: justify;">जास्त चरबीयुक्त दुग्धजन्य पदार्थ, लाल मांस आणि प्रक्रिया केलेले पदार्थ यामध्ये आढळणाऱ्या सॅच्युरेटेड आणि ट्रान्स फॅट्सचे सेवन कमी करा.</li> <li style="text-align: justify;">नियमित शारीरिक हालचाली करा, कारण ते एचडीएल कोलेस्ट्रॉल वाढवण्यास आणि एलडीएल कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करू शकते.</li> <li style="text-align: justify;">धूम्रपान आणि अल्कोहोलचे सेवन टाळा. कारण या दोन्ही सवयी तुमच्या कोलेस्टेरॉलच्या पातळीवर परिणाम करू शकतात आणि हृदयाच्या आरोग्यावर परिणाम करू शकतात.</li> </ul>
‘Share’ व ‘Like’ तुमच्या मित्रांना नोकरीची संधी देऊ शकतो..! Source: Health Tips : टोमॅटो कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करतात? जाणून घ्या डॉक्टरांचा सल्लाhttps://ift.tt/LXWnDI3
‘Share’ व ‘Like’ तुमच्या मित्रांना नोकरीची संधी देऊ शकतो..! Source: Health Tips : टोमॅटो कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करतात? जाणून घ्या डॉक्टरांचा सल्लाhttps://ift.tt/LXWnDI3